Nối vòng tay lớn

Cuộc chiến tranh chống Mỹ đã đi qua hơn 4 thập kỷ, lịch sử đất nước ta bước sang trang mới, Việt Nam đã “nối vòng tay lớn” với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Mỹ.

Từ nhiều năm qua, sự hợp tác này đang có nhiều chuyển biến tích cực. Mỹ trở thành một đối tác tin cậy với Việt Nam trong hợp tác thương mại, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ hòa bình và an ninh khu vực biển Đông...

noi vong tay lon

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama lần này đã tạo thêm một “cú hích” lớn trong chiến lược hợp tác cùng phát triển lâu dài giữa hai nước, đặc biệt là mối quan hệ hòa bình hữu nghị, thân thiện và thân ái giữa hai dân tộc, xóa bỏ khoảng cách do hậu quả của chiến tranh để lại.

Nhiều tờ báo trong nước và quốc tế đã không ngớt lời bình luận rằng, bài phát biểu của Tổng thống Obama đã “chạm tới con tim” của hàng triệu người Việt Nam. Vì sao vậy? Vì không ai hiểu quá khứ của mình bằng chính mình. Từ xưa tới nay, Việt Nam là một dân tộc nhỏ bé nhưng rất thông minh với lịch sử 4.000 năm chống giặc ngoại xâm, nhưng Việt Nam cũng là đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời. Bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam là cao thượng, nhân nghĩa và thủy chung. Càng đi sâu tìm hiểu văn hóa Việt Nam, con người Việt Nam, bạn bè càng khâm phục, càng có lòng tin: Việt Nam là người bạn tốt.

Không xúc động sao được khi Tổng thống Obama bày tỏ những cảm xúc thật từ đáy lòng mình, bày tỏ sự khâm phục, thân thiện từ những món ăn đặc sản đời thường nhất mà ông thưởng thức đến những nét sinh hoạt và cốt cách người Việt Nam. Dường như lời phát biểu của Tổng thống Obama là “tiếng lòng” của nhân dân nước Mỹ về sự sám hối chiến tranh, về sai lầm nghiêm trọng trong quá khứ.

Không ít người nghe tại hội trường và đứng trước màn hình khắp mọi miền Tổ quốc đã rưng rưng lệ khi Tổng thống Obama nói: “Chúng ta đã nhận thức được sự thật đau đớn rằng: Chiến tranh dù cho thế nào đi nữa cũng mang đến thương đau và bi kịch. Các nghĩa trang liệt sỹ và bàn thờ tại các gia đình Việt Nam nhắc nhở chúng ta rằng, có hơn 3 triệu binh sỹ và dân thường của Việt Nam đã mất trong chiến tranh. Tại Đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam tại Washingtơn người ta có thể chạm vào tên 58.315 binh sỹ Mỹ vĩnh viễn ra đi không trở về”.

Từ sự mất mát quá to lớn mà vị tổng thống nước Mỹ nêu ra quan điểm chán ghét chiến tranh, khát vọng xây đắp hòa bình hữu nghị để chuộc lại lỗi lầm quá khứ chính mới là lương tri và phẩm giá con người. Hận thù chỉ có thể xóa được khi cả hai bên đều biết chia sẻ, biết xây đắp lòng tin, cùng hướng tới  tương lai.

Điều mà Tổng thống Obama phát biểu cũng là điều mà nhiều người Việt Nam đang nghĩ, bởi lòng nhân ái là đỉnh cao nhất mà loài người đang hướng tới. Chỉ có lòng nhân ái mới tồn tại con người, tồn tại vạn vật trong mọi hành tinh. Chỉ có lòng nhân ái con người mới có chủ quyền, quốc gia mới chủ quyền. Đi ngược lòng nhân ái là đi ngược lợi ích con người, lợi ích quốc gia.

 Chia sẻ quá khứ để xoa dịu nỗi đau chưa đủ, Tổng thống Obama còn nhận trách nhiệm cao cả trong hiện tại với nhân dân hai nước về hàn gắn những hậu quả trong chiến tranh như tìm kiếm người mất tích, trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam, việc làm sạch môi trường diôxin tại các sân bay, tháo gỡ bom mìn còn sót lại trên các chiến trường.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama càng khiến nhiều người khâm phục hơn, khi vị tổng thống đã dày công nghiên cứu văn hóa Việt Nam, lịch sử Việt Nam, khẳng định Việt Nam là đất nước có chủ quyền, không một quốc gia nào được quyền xâm phạm, bằng những câu thơ đầy hào khí của Lý Thường Kiệt: “Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành định phận ở sách trời”.

 Lời tuyên bố: Mỹ xóa bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam, đánh dấu một cột mốc giúp thúc đẩy quan hệ song phương, mở ra triển vọng mới cho Việt Nam trong nhiệm vụ phòng thủ đất nước. Vòng tay lớn đang rộng mở khi vị tổng thống nhắc lại câu Kiều của Nguyễn Du: “Rằng trăm năm cũng từ đây/ Của tin còn một chút này làm ghi” và lời bài hát: “Từ nay người biết thương người, từ nay người biết yêu người “của nhạc sỹ Văn Cao, “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.